Tiền mãn kinh và “sự cố mất nước”

Tình trạng khô âm đạo với nguy cơ teo âm đạo là tình trạng mà phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh gặp phải rất nhiều. Thủ phạm chính của tình trạng này là sự suy giảm nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ ở giai đoạn này.

Tiền mãn kinh và “sự cố mất nước”

Vừa đón sinh nhật 45 tuổi cách đây 1 tuần, chị Minh định bụng sẽ dành cho chồng một món quà bất ngờ bằng một chiếc váy ngủ mầu đỏ vô cùng quyến rũ. Thế nhưng “đời không như là mơ”, sau khi đã “mồi chài” được chồng thì tình huống oái oăm xẩy ra, chồng chị loay hoay mãi không “qua được cửa” vì khô và bản thân chị thì la oai oái vì quá đau rát. Bản thân vốn rất tự hào vì mình luôn ‘nước nôi đầy đủ, chuyện “mất nước” chưa bao giờ xẩy ra vậy mà giờ đây nhìn chồng tiu ngỉu chị vừa bực lại vừa buồn.

“Sự cố mất nước’ khi lâm trận là giai đoạn mà phụ nữ nào cũng sẽ phải trải qua trong đời khi bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Khi bước vào tuổi này, cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn nguyên do là có sự sụt giảm nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như khô âm đạo, bốc hỏa, mệt mỏi ...vv...

Sự sụt giảm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể mà chủ yếu là estrogen, progesterone và testosterone khiến các mô quanh âm đạo bị mỏng đi và kém đàn hồi, dịch nhờn tiết ra ít hơn dẫn đến “sự cố mất nước” như trường hợp chị Minh và các phụ nữ khác.

Tiền mãn kinh và “sự cố mất nước”

Tiền mãn kinh và “sự cố mất nước”

Giải pháp cho khô âm đạo: Thiếu thì bù!

Khô âm đạo sẽ gây đau rát, khó khăn khi quan hệ, cản trở quan hệ tình dục và giảm khoái cảm ở người phụ nữ. Để giải quyết triệt để tình trạng này, phụ nữ cần giải quyết nguyên nhân gốc rễ đó là sụt giảm nội tiết tố nữ. Phụ nữ có thể tham khảo một trong các phương pháp sau:

- Liệu pháp hormone thay thế (HRT): Bổ sung nội tiết tố bằng thuốc, gel hoặc miếng vá. Tuy nhiên, liệu pháp này không dành cho tất cả mọi người, thậm chí một nghiên cứu mới đây cho thấy nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

- Liệu pháp Pregnenolone:  Bổ sung nội tiết tố thiếu hụt bằng tiền chất Pregnenolone. Pregnenolone khi vào cơ thể sẽ tự tổng hợp thành các nội tiết tố cần thiết khác, quan trọng hơn là tổng hợp theo đúng lượng cơ thể cần. Biện pháp này không gây hại như liệu pháp hormone thay thế.

- “Dầu nhờn”: Đây chỉ được coi là một giải pháp tình thế trước khi tìm được giải pháp điều trị hiệu quả hơn.Bình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo
  Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo

  Chị em phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh hay sau sinh thường gặp phải những rắc rối: khô hạn, giảm ham muốn, da nám, khô sạm và già nua, tóc rụng nhiều, bốc hỏa,... Khi ở tình trạng trên chắc chắn chị em chẳng mấy ai thích rồi, nhất là khi “khô hạn”. Hơn nữa các đức lang quân cũng lại càng không thích, do vậy các vấn đề trên tưởng là nhỏ thôi nhưng lại rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em mình.

 • Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?
  Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?

  Tăng cường sinh lý nữ là giải pháp mà đa số chị em hiện nay đang hướng đến để cải thiện chuyện phòng the, dưỡng nhan sắc. Tuy nhiên, việc tìm được phương pháp hiệu quả mà an toàn không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có hỗn tạp các sản phẩm khác nhau khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa. Một giải pháp được gợi ý có thể đáp ứng được cả 2 khía cạnh an toàn và hiệu quả đó chính là sử dụng tinh chất củ mài pregnenolone. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

 • 48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?
  48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?

  Hỏi: Chào giáo sư, tuần vừa rồi tôi có xem giáo sư tư vấn trong chương trình "Giao lưu trực tuyến về tình trạng rối loạn nội tiết tố" trên trang Tư vấn sức khỏe 24h. Tôi năm nay 48 tuổi rồi ạ, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn, chuyện vợ chồng gặp nhiều khó khăn do tôi bị khô âm đạo. Xin hỏi giáo sư, trong chương trình, giáo sư có nhắc tới sản phẩm Spacaps. Vậy độ tuổi của tôi với những biểu hiện như vậy có uống được không? Nếu có thì dùng trong bao lâu sẽ cải thiện tình trạng khô âm đạo và các rối loạn nội tiết? (Đinh Thị Thúy Vân – Mộ Đức, Quảng Ngãi).

 • Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo
  Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo

  Thử nghiệm lâm sàng không đối chứng trên 100 phụ nữ có triệu chứng khô âm đạo được sử dụng Spacaps (Phytoestrogen) trong 3 tháng. Kết quả: triệu chứng khô âm đạo cải thiện đáng kể sau khi kết thúc 1 đợt điều trị: ngứa âm đạo giảm 89,4%, chảy máu sau giao hợp giảm 87,8%, đau khi giao hợp giảm 84,1%, nóng rát âm đạo giảm 85,05%, tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%.