Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chịu sự ảnh hưởng của hệ hormone sinh dục và lặp đi lặp lại theo sự thay đổi của sinh lý bên trong cơ thể.

Tại sao phụ nữ lại có kinh nguyệt

Mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có hàng trăm trứng trong buồng trứng. Mỗi tháng sẽ có một trứng được giải phóng. Buồng trứng sau khi nhận tín hiệu từ bộ não sẽ kích thích cho trứng phát triển. Đến thời điểm thích hợp, trứng chín và rụng khỏi buồng trứng di chuyển theo ống dẫn trứng chờ để gặp tinh trùng. Nếu như không thể thụ tinh với tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh qua đường âm đạo.

Trong quá trình trứng di chuyển trong ống dẫn trứng, nhờ tác động của hormone do buồng trứng tiết ra, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để đón trứng đã được thụ tinh về làm tổ và phát triển. Nếu quá trình này không diễn ra thì lớp nội mạc tử cung này sẽ bong ra và đào thải cùng với máu kinh ra ngoài cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào được gọi là bình thường?

Kinh nguyệt được coi là bình thường khỏe mạnh nếu:

- Chu kỳ hành kinh kéo dài trong khoảng từ 28 đến 30 ngày

- Máu kinh có màu đỏ tươi

- Trung bình một ngày phụ nữ sẽ có khoảng từ 80 đến 100ml máu kinh tiết ra

- Ngày đèn đỏ dao động từ 2 đến 7 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh điều gì?

- Kinh nguyệt hàng tháng sẽ là những dấu hiệu phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ

- Là cơ sở để tính toán ngày rụng trứng từ đó giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc thụ thai

- Sự ổn định hay bất ổn của kinh nguyệt cũng cho thấy sức khỏe tổng thể của phụ nữ như khả năng mắc các bệnh phụ khoa: viêm nhiễm phụ khoa, bệnh ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt chị em cần cảnh giác Bình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo
  Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo

  Chị em phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh hay sau sinh thường gặp phải những rắc rối: khô hạn, giảm ham muốn, da nám, khô sạm và già nua, tóc rụng nhiều, bốc hỏa,... Khi ở tình trạng trên chắc chắn chị em chẳng mấy ai thích rồi, nhất là khi “khô hạn”. Hơn nữa các đức lang quân cũng lại càng không thích, do vậy các vấn đề trên tưởng là nhỏ thôi nhưng lại rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em mình.

 • Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?
  Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?

  Tăng cường sinh lý nữ là giải pháp mà đa số chị em hiện nay đang hướng đến để cải thiện chuyện phòng the, dưỡng nhan sắc. Tuy nhiên, việc tìm được phương pháp hiệu quả mà an toàn không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có hỗn tạp các sản phẩm khác nhau khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa. Một giải pháp được gợi ý có thể đáp ứng được cả 2 khía cạnh an toàn và hiệu quả đó chính là sử dụng tinh chất củ mài pregnenolone. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

 • 48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?
  48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?

  Hỏi: Chào giáo sư, tuần vừa rồi tôi có xem giáo sư tư vấn trong chương trình "Giao lưu trực tuyến về tình trạng rối loạn nội tiết tố" trên trang Tư vấn sức khỏe 24h. Tôi năm nay 48 tuổi rồi ạ, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn, chuyện vợ chồng gặp nhiều khó khăn do tôi bị khô âm đạo. Xin hỏi giáo sư, trong chương trình, giáo sư có nhắc tới sản phẩm Spacaps. Vậy độ tuổi của tôi với những biểu hiện như vậy có uống được không? Nếu có thì dùng trong bao lâu sẽ cải thiện tình trạng khô âm đạo và các rối loạn nội tiết? (Đinh Thị Thúy Vân – Mộ Đức, Quảng Ngãi).

 • Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo
  Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo

  Thử nghiệm lâm sàng không đối chứng trên 100 phụ nữ có triệu chứng khô âm đạo được sử dụng Spacaps (Phytoestrogen) trong 3 tháng. Kết quả: triệu chứng khô âm đạo cải thiện đáng kể sau khi kết thúc 1 đợt điều trị: ngứa âm đạo giảm 89,4%, chảy máu sau giao hợp giảm 87,8%, đau khi giao hợp giảm 84,1%, nóng rát âm đạo giảm 85,05%, tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%.