5 Dấu hiệu mãn kinh hay gặp nhất ở phụ nữ

Bất kỳ phụ nữ nào cũng sẽ đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh. Trước mãn kinh, phụ nữ sẽ có từ 3-5 năm ở giai đoạn tiền mãn kinh. Các chuyên gia cho biết, mãn kinh được xác định rõ khi phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 1 năm. Tuy nhiên các biểu hiện của mãn kinh thường xuất hiện trước đó 1 năm và bao gồm các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu mãn kinh ở phụ nữ

1.Nóng bừng

Nóng bừng là dấu hiệu mãn kinh khá rõ nét, khi đó cảm giác nhiệt độ trong cơ thể đột ngột tăng. Nó có thể bắt đầu ở mặt, cổ hay ngực, sau đó lan lên phía trên hoặc phía dưới cơ thể. Các biểu hiện cụ thể của nóng bừng bao gồm da trên mặt, cổ hoặc ngực có thể đỏ lên, có những vết loang lổ và sau đó là đổ mồ hôi và tăng nhịp tim. Hiện tượng nóng bừng xảy ra trong năm đầu tiên sau khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại.

2. Khô âm đạo

Ở tuổi mãn kinh, âm đạo phụ nữ sẽ trở nên khô, kèm theo ngứa, nóng rát và cảm giác khó chịu. Khi làm chuyện ấy, chị em sẽ cảm thấy đau rát do các mô âm đạo bị teo và giảm sự bôi trơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể giảm sản sinh nội tiết tố. Theo thống kê có khoảng 30% phụ nữ có triệu chứng teo âm đạo trong thời kỳ mới mãn kinh và 47% gặp phải tình trạng này trong giai đoạn mãn kinh tiếp theo.

Xem thêm

3. Kinh nguyệt không đều

Đây là dấu hiệu mãn kinh đầu tiên cho thấy phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh. Lượng kinh nguyệt ra ít hơn và thường bị rối loạn. Một số phụ nữ có thể không có kinh nguyệt trong nhiều tháng liền.

4. Mất ngủ

Phụ nữ chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh thường ngủ không ngon giấc, toát mồ hôi vào ban đêm, khó chịu, lo âu và hay bị tỉnh giấc giữa đêm.

5. Mất khả năng tập trung

Một số phụ nữ ở tuổi mãn kinh gặp hiện tượng mất trí nhớ ngắn hạn, khó tập trung suy nghĩ trong thời gian dài. Một số người còn tiếp thu chậm chạp hoặc mất khả năng học những thứ mới so với giai đoạn trước đó.

Xem thêm thông tin

» Thời kỳ mãn kinh có thể bạn chưa biết
» Những lưu ý khi yêu tuổi mãn kinhBình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo
  Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo

  Chị em phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh hay sau sinh thường gặp phải những rắc rối: khô hạn, giảm ham muốn, da nám, khô sạm và già nua, tóc rụng nhiều, bốc hỏa,... Khi ở tình trạng trên chắc chắn chị em chẳng mấy ai thích rồi, nhất là khi “khô hạn”. Hơn nữa các đức lang quân cũng lại càng không thích, do vậy các vấn đề trên tưởng là nhỏ thôi nhưng lại rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em mình.

 • Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?
  Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?

  Tăng cường sinh lý nữ là giải pháp mà đa số chị em hiện nay đang hướng đến để cải thiện chuyện phòng the, dưỡng nhan sắc. Tuy nhiên, việc tìm được phương pháp hiệu quả mà an toàn không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có hỗn tạp các sản phẩm khác nhau khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa. Một giải pháp được gợi ý có thể đáp ứng được cả 2 khía cạnh an toàn và hiệu quả đó chính là sử dụng tinh chất củ mài pregnenolone. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

 • 48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?
  48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?

  Hỏi: Chào giáo sư, tuần vừa rồi tôi có xem giáo sư tư vấn trong chương trình "Giao lưu trực tuyến về tình trạng rối loạn nội tiết tố" trên trang Tư vấn sức khỏe 24h. Tôi năm nay 48 tuổi rồi ạ, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn, chuyện vợ chồng gặp nhiều khó khăn do tôi bị khô âm đạo. Xin hỏi giáo sư, trong chương trình, giáo sư có nhắc tới sản phẩm Spacaps. Vậy độ tuổi của tôi với những biểu hiện như vậy có uống được không? Nếu có thì dùng trong bao lâu sẽ cải thiện tình trạng khô âm đạo và các rối loạn nội tiết? (Đinh Thị Thúy Vân – Mộ Đức, Quảng Ngãi).

 • Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo
  Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo

  Thử nghiệm lâm sàng không đối chứng trên 100 phụ nữ có triệu chứng khô âm đạo được sử dụng Spacaps (Phytoestrogen) trong 3 tháng. Kết quả: triệu chứng khô âm đạo cải thiện đáng kể sau khi kết thúc 1 đợt điều trị: ngứa âm đạo giảm 89,4%, chảy máu sau giao hợp giảm 87,8%, đau khi giao hợp giảm 84,1%, nóng rát âm đạo giảm 85,05%, tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%.