9/10 người thờ ơ với nội tiết tố nữ, chị em cần chấn chỉnh ngay!

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng đối với tình dục, sinh sản và sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra thờ ơ, không mấy quan tâm. Điều này rất đáng báo động. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn về những loại nội tiết tố nữ khác nhau và vai trò của chúng trong cơ thể.

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và sinh sản của nữ giới. Đây là nhân tố tạo nên những nét riêng biệt chỉ có ở phái nữ như ngực nở, eo thon, làn da mịn màng, tạo nên chu kỳ kinh nguyệt cũng như giúp đời sống vợ chồng viên mãn.

Cơ chế sản sinh nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ luôn thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone giới tính nữ bao gồm:

- Tuổi tác.

- Chu kỳ kinh nguyệt.

- Mang thai.

- Tiền mãn kinh, mãn kinh.

- Tâm lý căng thẳng.

- Dùng thuốc.

- Môi trường.

Việc mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến những thay đổi về ham muốn tình dục và các vấn đề sức khỏe khác như rụng tóc, loãng xương và vô sinh. Chị em không được chủ quan!

>>Xem thêm: Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào?

Các loại nội tiết tố nữ và vai trò của chúng

Ở nữ giới, buồng trứng và tuyến thượng thận là nơi sản sinh ra nội tiết nữ. Chúng bao gồm estrogen, progesterone và một lượng nhỏ testosterone.

Nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen được sinh ra chủ yếu ở buồng trứng, nhưng tuyến thượng thận và tế bào mỡ cũng tạo ra một lượng nhỏ hormone này. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự sinh sản và tình dục của phái nữ.

Hormone progesterone

Progesterone được sản xuất chính ở buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai. Nồng độ progesterone tăng trong thời kỳ rụng trứng và tăng đột biến trong thai kỳ. Nếu bạn có lượng progesterone thấp thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều, khó thụ thai và nguy cơ gặp rủi ro khi mang thai sẽ cao hơn.

 

Progesterone là hormone thai kỳ

Testosterone

Mặc dù testosterone là hormone giới tính chính ở nam giới, nhưng nó cũng có mặt với nồng độ thấp ở nữ giới.

Ở nữ giới, testosterone ảnh hưởng đến:

- Khả năng sinh sản.

- Ham muốn tình dục.

- Hành kinh.

- Khối lượng mô và xương.

- Sản xuất hồng cầu.

>>Xem thêm: Nội tiết tố nữ – “Vũ khí giữ lửa yêu” cho phụ nữ

Nội tiết tố nữ quan trọng với người phụ nữ như thế nào?

Nếu không có hormone nội tiết tố nữ, các đặc tính riêng của phái đẹp sẽ không rõ ràng. Cụ thể:

Vai trò của nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Con gái thường bước vào tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 8 đến 13. Ở tuổi này, tuyến yên bắt đầu sản xuất một lượng lớn hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), kích thích sản xuất estrogen cũng như progesterone. Nồng độ estrogen và progesterone tăng là thời điểm bắt đầu cho sự phát triển của các đặc tính nữ bao gồm:

- Phát triển vú.

- Mọc lông ở nách, chân và vùng lông mu.

- Tăng chiều cao.

- Tăng lưu trữ chất béo ở hông, mông và đùi.

- Mở rộng xương chậu và hông.

- Tăng sản xuất dầu trong da.

Vai trò của nội tiết tố nữ với chu kỳ kinh nguyệt

Bình thường, sau khi bắt đầu có kinh nguyệt, chu kỳ sẽ đều đặn cho đến khi đến tuổi mãn kinh. Nó kéo dài khoảng 28 ngày nhưng có thể thay đổi trong khoảng từ 24 đến 38 ngày tùy từng người. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra theo 3 giai đoạn trùng với thời gian thay đổi nội tiết tố:

- Giai đoạn nang trứng: Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh đánh dấu sự bắt đầu của kỳ kinh. Trong thời gian này, máu và mô mềm bong ra từ thành tử cung, thoát ra ngoài qua âm đạo. Lúc đó, nồng độ estrogen và progesteron giảm mạnh, làm tính khí thay đổi, dễ bốc hỏa. Tuyến yên cũng giải phóng FSH và LH, làm tăng nồng độ estrogen, báo tín hiệu phát triển nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng. Sau vài ngày, một nang trứng khỏe sẽ phát triển nổi trội, các nang khác dần teo lại để nhường chỗ. Khi nang trội tiếp tục phát triển, nó sẽ sản xuất nhiều estrogen hơn. Sự gia tăng estrogen này kích thích giải phóng endorphin, làm tăng mức năng lượng và cải thiện tâm trạng.

Các nội tiết tố nữ trong giai đoạn rụng trứng

- Giai đoạn rụng trứng: Trong giai đoạn rụng trứng, nồng độ estrogen và LH đạt đỉnh điểm, khiến một nang trứng bị vỡ ra và giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Trứng có thể tồn tại từ 12 - 24 giờ sau khi rụng và sự thụ tinh của trứng chỉ có thể xảy ra trong thời gian này.

- Giai đoạn hoàng thể: Trong giai đoạn hoàng thể, trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng. Các nang bị vỡ giải phóng progesterone, làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ. Khi trứng đi đến cuối ống dẫn trứng, nó sẽ bám vào thành tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ khiến nồng độ estrogen và progesterone giảm. Niêm mạc tử cung bong tróc đánh dấu sự khởi đầu của tuần tiền kinh nguyệt.

Vai trò trong thai kỳ

Mang thai bắt đầu từ thời điểm trứng được thụ tinh vào làm tổ trong thành tử cung của người phụ nữ. Sau khi làm tổ, nhau thai bắt đầu phát triển, sản xuất một số hormone, bao gồm progesterone, relaxin và gonadotropin (hCG).

Nồng độ progesterone tăng đều đặn trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, khiến cổ tử cung dày lên và hình thành nút nhầy. Việc sinh ra những chất giãn cơ giúp ngăn ngừa các cơn co thắt trong tử cung cho đến khi thai kỳ kết thúc. Ngoài ra, nó còn giúp thư giãn dây chằng và cơ trong khung chậu.

Nồng độ hCG tăng trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất thêm estrogen và progesterone. Sự gia tăng hormone nhanh chóng này dẫn đến các triệu chứng mang thai sớm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn và đi tiểu thường xuyên hơn.

Nồng độ estrogen và progesterone tiếp tục tăng trong tháng thứ 4-6 của thai kỳ. Tại thời điểm này, các tế bào trong nhau thai sẽ bắt đầu sản xuất một loại hormone khác có tên là lactogen nhau thai người (HPL). HPL điều chỉnh sự trao đổi chất của phụ nữ và giúp nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển.

Nồng độ nội tiết tố nữ sẽ suy giảm khi thai kỳ kết thúc và dần trở lại mức độ ban đầu. Nếu mẹ cho con bú thì nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ không tăng trở lại như trước, điều này có thể ngăn ngừa sự rụng trứng xảy ra.

Vai trò trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Mãn kinh xảy ra khi chị em ngừng có kinh nguyệt và không còn khả năng mang thai. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi trung bình mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh là 52 tuổi. Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp của người phụ nữ tới thời kỳ mãn kinh. Trong quá trình chuyển đổi này, sự dao động lớn về nồng độ hormone có thể khiến chị em gặp phải một loạt các triệu chứng.

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh rất hay cáu gắt, mệt mỏi

Các triệu chứng của tiền mãn kinh có thể bao gồm:

- Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

- Bị bốc hỏa.

- Mất ngủ.

- Thay đổi tâm trạng.

- Khô âm đạo.

Người phụ nữ trong 12 tháng không xuất hiện kinh nguyệt thì được coi là mãn kinh. Sau khi mãn kinh, buồng trứng sẽ chỉ sản xuất một lượng estrogen và progesterone rất nhỏ.

Nồng độ estrogen thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây giảm mật độ xương, dẫn đến chứng loãng xương. Những thay đổi nội tiết tố này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Vai trò trong ham muốn tình dục và hưng phấn

Estrogen, progesterone và testosterone đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và hưng phấn. Nếu nồng độ estrogen trong cơ thể cao sẽ thúc đẩy sự bôi trơn âm đạo và tăng ham muốn tình dục. Tăng progesterone có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nồng độ testosterone thấp có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở một số phụ nữ.

>>Xem thêm: Nâng cao đời sống tình dục nữ dưới góc nhìn khoa học – thời kỳ rối loạn nội tiết tố nữ

Mất cân bằng nội tiết tố nữ gây ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào?

Việc cân bằng nội tiết tố rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung. Mặc dù nồng độ hormone vẫn dao động thường xuyên, nhưng sự mất cân bằng trong thời gian dài có thể dẫn đến một số tình trạng không tốt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sự mất cân bằng hormone có thể bao gồm:

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

- Tăng cân, làn da bị nám sạm, xuất hiện nhiều tàn nhang.

- Mụn trứng cá.

- Khô âm đạo.

- Giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm.

- Ngực bị chảy xệ.

- Bị các bệnh về đường ruột, dạ dày.

- Bốc hỏa.

- Đổ mồ hôi đêm.

- Mệt mỏi.

- Cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng bất thường.

- Hay lo lắng, phiền muội.

- Mất ngủ.

Ở nữ giới, nguyên nhân chính của sự mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

- Hội chứng buồng trứng đa nang.

- Suy giảm chức năng buồng trứng.

- Nạo phá thai.

- Liệu pháp thay thế hormone.

- Trọng lượng cơ thể dư thừa.

- Ung thư buồng trứng.

Nội tiết tố nữ cũng ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, sự phát triển của tóc, xương cũng như cơ bắp.

>>Xem thêm: Lưu ý cho bạn: Đủ nội tiết – Trọn yêu thương!

Có nên bổ sung nội tiết tố nữ bằng liệu pháp thay thế hormone hay không?

Phụ nữ vào giai đoạn dậy thì và dưới 30 tuổi có nội tiết dồi dào nhất. Điều này giúp chị em có thân hình “mơn mởn”. Nhưng sau khi bước qua tuổi 30, chức năng của buồng trứng bắt đầu lão hóa, khiến nội tiết tố bị suy giảm. Trong giai đoạn này, chị em chưa cảm nhận được rõ rệt sự thay đổi nhưng cũng cần bổ sung ngay tức thì để tránh việc nhan sắc, sức khỏe và đời sống vợ chồng “xuống dốc không phanh”.

Chị em có thể bổ sung nội tiết tố bằng thực phẩm, hormone thay thế hoặc các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Với liệu pháp dùng hormone thay thế thì tác dụng sẽ nhanh, mạnh, có thể nhìn thấy ngay. Thường được dùng với những trường hợp rối loạn nội tiết tố nữ nặng như: Cắt buồng trứng, teo buồng trứng, chuyển giới,… Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể tự đào thải khi dư thừa, chống chỉ định với phụ nữ trên 65 tuổi, người có các khối u phụ thuộc estrogen như u vú, u tử cung, mắc bệnh gan, tim mạch. Theo các chuyên gia, việc sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để bổ sung nội tiết tố được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều.

>Xem thêm: Bí kíp cải thiện các rối loạn nội tiết tố cho chị em

Cân bằng nội tiết tố nữ một cách tự nhiên nhờ sản phẩm thảo dược Spacaps

So với nhiều thực phẩm khác, mầm đậu nành chứa một hoạt chất là isoflavone mang cấu trúc phân tử giống với nội tiết tố nữ của cơ thể hơn cả nên dễ dàng hấp thu khi thiếu hụt và có thể tự đào thải khi dư thừa, nhờ đó giúp cân bằng lại nội tiết tố nữ hiệu quả. Chính vì vậy, đậu nành thường được nhiều chị em ưu tiên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các chế phẩm của đậu nành hoặc mầm đậu nành ở dạng thô như hạt đậu nành, giá đậu nành (mầm đậu nành tươi), bột đậu nành,… thì hàm lượng estrogen thảo dược khá ít và khó hấp thu. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã tìm cách chiết xuất và cô đặc thành tinh chất mầm đậu nành có hàm lượng cao để dễ hấp thu hơn.

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm đã sử dụng thành phần tinh chất mầm đậu nành giúp cung cấp estrogen ở dạng cô đặc hơn. Tuy nhiên chỉ cung cấp estrogen đơn lẻ không thì chưa đủ bởi nội tiết tố nữ có nhiều loại khác nhau. Nắm bắt được điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu, bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Spacaps là sự kết hợp của tinh chất mầm đậu nành và tinh chất củ mài (pregnenolone – chất tiền hormone) cùng nhiều dược liệu quý khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Spacaps bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên

Trong cơ thể, pregnenolone là tiền hormone steroid được tổng hợp bởi tuyến thượng thận, buồng trứng, tinh hoàn,… Nó chuyển hóa thành DHEA (dehydroepiandrosterone) và progesterone. DHEA sau đó sẽ chuyển hóa thành androstenedione, testosterone và estrogen. Đây là thành phần quyết định đến việc giúp buồng trứng tự sản sinh ra nội tiết tố thiếu hụt một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, trong Spacaps còn có các thảo dược:

- Đương quy có tác dụng điều huyết, điều kinh, thông kinh, tiêu sưng, bổ huyết, hoạt huyết, nhuận tràng.

- Hà thủ ô giúp bổ máu, kích thích tạo hồng cầu, giúp tăng lực khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

- Nhàu có tác dụng bổ phế, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, chống oxy hóa, chống lão hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch tế bào.

- Thổ phục linh có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, chống phù thũng.

>>Xem thêm: Phương pháp giải quyết hiệu quả các rối loạn nội tiết tố nữ

Cảm nhận của người dùng

Từ khi có mặt trên thị trường, sản phẩm Spacaps đã giúp rất nhiều chị em cân bằng lại nội tiết tố nữ, cải thiện cảnh “khô hạn”, đẩy lùi suy giảm ham muốn, lãnh cảm trong “chuyện ấy”.

>>> Tiêu biểu như câu chuyện của chị Ngọc Ái (50 tuổi)

Từng có khoảng thời gian stress khi cơ thể luôn thấy mệt mỏi, nóng trong người, đổ mồ hôi, đặc biệt nước nôi càng ngày càng ít đi, chị Ái cảm thấy đau rát và luôn lảng tránh chuyện chăn gối. Tình cờ biết đến Spacaps qua bài phân tích của GS. Vương Tiến Hòa trên báo, sau khi dùng thử 1 liệu trình, kết hợp chế độ ăn uống luyện tập hợp lý, tình cảm vợ chồng chị lại thắm thiết như xưa. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của chị Ngọc Ái TẠI ĐÂY.

>>> XEM THÊM: Chia sẻ về cách đẩy lùi tình trạng khô hạn chỉ sau 14 ngày của chị Trịnh Thị Hương (Đắk Lắk) TẠI ĐÂY.

Chị Hà Anh chia sẻ sau khi dùng Spacaps: “cô bé” bớt khô nhiều rồi, không còn mất ngủ, tinh thần thoải mái hơn, da sáng, bớt khô sạm:

Chia sẻ của chị Hà Anh

Sau khi sử dụng 1 liệu trình Spacaps chị Tuyết Hoa đã không còn sợ mỗi khi gần gũi chồng:

Chia sẻ của chị Tuyết Hoa

Chị Ngọc Minh đã cải thiện tốt tình trạng suy giảm ham muốn sau 2 tháng sử dụng sản phẩm:

Chia sẻ của chị Ngọc Minh

Chị Khánh Vân đã cải thiện được tình trạng khô âm đạo, lãnh cảm sau sinh nhờ Spacaps:

Chia sẻ của chị Khánh Vân

Đánh giá của chuyên gia

GS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá hiệu quả và công dụng của Spacaps trong hỗ trợ điều trị khô âm đạo, tăng khả năng sinh lý cho người phụ nữ.

Chuyên gia Phạm Thị Thanh Quỳnh tư vấn cách cải thiện rối loạn nội tiết tố nữ qua video:

>>Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện khô âm đạo ở phụ nữ TẠI ĐÂY.

Giải thưởng uy tín của Spacaps

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Spacaps vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng được ghi nhận trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em

Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương

Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng

Nội tiết tố nữ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc gia đình của chị em. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố thì chị em cần sử dụng ngay thực phẩm bảo vệ sức khỏe Spacaps nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến nội tiết tố nữ: Khô hạn, lãnh cảm, bốc hỏa, da tóc lão hóa,... hay đặt mua Spacaps với giá ưu đãi nhất, chị em hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006214  hoặc hotline (Zalo/Viber): 0917212364 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ

 


Bình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo
  Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo

  Chị em phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh hay sau sinh thường gặp phải những rắc rối: khô hạn, giảm ham muốn, da nám, khô sạm và già nua, tóc rụng nhiều, bốc hỏa,... Khi ở tình trạng trên chắc chắn chị em chẳng mấy ai thích rồi, nhất là khi “khô hạn”. Hơn nữa các đức lang quân cũng lại càng không thích, do vậy các vấn đề trên tưởng là nhỏ thôi nhưng lại rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em mình.

 • Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?
  Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?

  Tăng cường sinh lý nữ là giải pháp mà đa số chị em hiện nay đang hướng đến để cải thiện chuyện phòng the, dưỡng nhan sắc. Tuy nhiên, việc tìm được phương pháp hiệu quả mà an toàn không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có hỗn tạp các sản phẩm khác nhau khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa. Một giải pháp được gợi ý có thể đáp ứng được cả 2 khía cạnh an toàn và hiệu quả đó chính là sử dụng tinh chất củ mài pregnenolone. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

 • 48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?
  48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?

  Hỏi: Chào giáo sư, tuần vừa rồi tôi có xem giáo sư tư vấn trong chương trình "Giao lưu trực tuyến về tình trạng rối loạn nội tiết tố" trên trang Tư vấn sức khỏe 24h. Tôi năm nay 48 tuổi rồi ạ, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn, chuyện vợ chồng gặp nhiều khó khăn do tôi bị khô âm đạo. Xin hỏi giáo sư, trong chương trình, giáo sư có nhắc tới sản phẩm Spacaps. Vậy độ tuổi của tôi với những biểu hiện như vậy có uống được không? Nếu có thì dùng trong bao lâu sẽ cải thiện tình trạng khô âm đạo và các rối loạn nội tiết? (Đinh Thị Thúy Vân – Mộ Đức, Quảng Ngãi).

 • Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo
  Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo

  Thực hiện đề tài: