Xét nghiệm nội tiết tố nữ nhất định phải biết những thông tin này

Xét nghiệm nội tiết tố nữ rất cần thiết, giúp bạn biết được hoạt động buồng trứng cũng như chức năng làm việc của noãn có bình thường hay không. Nếu có những dấu hiệu bất thường, chị em nên đi kiểm tra, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Trước khi xét nghiệm nội tiết tố nữ, chị em nhất định sẽ cần biết những thông tin dưới đây. Cùng xem nhé!

Nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào ngày nào?

Không phải ngày nào cũng thực hiện được hết các xét nghiệm nội tiết tố mà cần dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người để ấn định thời gian. Cho nên, muốn thực hiện các xét nghiệm này, nhiều khi phải mất 1 – 2 tuần mới có thể hoàn thành xong.

   

Xét nghiệm nội tiết tố cho chị em phụ nữ

Cụ thể:

- Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt: Xét nghiệm được FSH và LH.

- Đến ngày thứ 21 của chu kỳ 28 ngày mới xét nghiệm được PRG. Còn nếu chu kỳ khác 28 ngày thì chuyên gia nói rõ ngày nào bạn cần đến làm xét nghiệm.

- Đối với estrogen và testosterone hay PRL thì bạn chọn ngày nào đến xét nghiệm đều được.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, chuyên gia sẽ biết cơ thể bạn đang thiếu hụt hay gặp rắc rối với loại tiết tố nào, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp sao cho ít ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.

>>> XEM THÊM: Phụ nữ sau sinh không lo khô hạn, giảm ham muốn nhờ...

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Đa số các xét nghiệm đều thực hiện bằng phương pháp lấy máu. Tuy nhiên, đối với xét nghiệm nội tiết tố nữ, bạn không cần phải nhịn ăn hoặc nhịn uống như các xét nghiệm khác. Tuy nhiên, khi thăm khám và chuẩn bị xét nghiệm, bạn nên thông báo cho chuyên gia biết các loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố nữ đang dùng. Đặc biệt là các loại thuốc tránh thai, hormone,… vì chúng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ không cần nhịn ăn

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Thông thường, việc xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ bao gồm 7 xét nghiệm chính, gồm các chỉ số: FSH, LH, testosterone, estrogen, prolactin, progesterone và AMH.

 • Xét nghiệm LH

LH là hormone được tiết ra ở thùy trước của tuyến yên, có vai trò kích thích các nang trứng sản xuất estradiol, tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Xét nghiệm LH giúp đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong trường hợp LH vượt ngưỡng bình thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ cao mắc buồng trứng đa nang.

 • Xét nghiệm FSH

FSH cũng là hormone được tiết ra từ thùy trước của tuyến yên với tác dụng kích thích noãn bào phát triển và kích thích bao noãn tiết estrogen. Bởi vậy, xét nghiệm FSH giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Nồng độ FSH cao liên quan đến một số bệnh lý về hệ sinh dục như hội chứng buồng trứng đa nang, vô kinh nguyên phát, suy giảm chức năng buồng trứng,…

 • Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH có mục đích đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Trong trường hợp AMH quá thấp thì khi thụ tinh trong ống nghiệm, cơ thể sẽ khó đáp ứng với thuốc. Còn nếu AMH quá cao thì phụ nữ có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh.

Các chỉ số trong xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm prolactin

Prolactin được tiết ra từ tuyến yên với vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa sau khi sinh, cũng như cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Xét nghiệm hormone nội tiết này cho biết khả năng phát triển của trứng và kích thích trứng rụng. Nếu cơ thể có nồng độ prolactin cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và nguy cơ vô sinh.

 • Xét nghiệm testosterone

Testosterone là hormone nam giới, tuy nhiên ở phụ nữ, nó cũng tồn tại 1 lượng nhất định giúp phát triển hệ cơ, tăng cảm xúc, tăng ham muốn tình dục,… Nếu nồng độ testosterone quá cao thì rất có khả năng người phụ nữ đã bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác.

 • Xét nghiệm progesterone

Progesterone được sản xuất từ nhau thai, tuyến thượng thận, buồng trứng với chức năng kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, tuyến vú. Vì vậy, mục đích của xét nghiệm này là để đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không. Ngoài trường hợp thai phụ có nồng độ progesterone cao để bảo vệ thai nhi thì ở những phụ nữ bình thường, khi chỉ số progesterone quá cao sẽ gây ra các triệu chứng tiêu cực như khô hạn, giảm ham muốn, giảm khả năng thụ thai,…

 • Xét nghiệm E2 (estradiol)

Estradiol là estrogen hoạt lực mạnh nhất trong 3 loại estriol, estradiol va estron. Hormone này hoạt động theo cơ chế: Ức chế sản xuất FSH (hormone kích thích nang trứng) và kích thích sản xuất LH (hormone tạo hoàng thể). Trong trường hợp xét nghiệm nồng độ estradiol quá cao, người phụ nữ có thể gặp các vấn đề như rụng tóc, rối loạn cảm xúc, chu kỳ kinh nguyệt bất thường và đặc biệt là nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

Một số chỉ số nội tiết bình thường bạn có thể so sánh:

- Chỉ số bình thường FSH                 (mlU/ml)

Pha nang noãn sớm:                                   0.2  – 10

Kỳ rụng trứng:                                      10 – 23

Pha hoàng thể:                                      1.5 – 9

Thời mãn kinh:                                     30 – 140

- Chỉ số bình thường LH                      (mIU/ ml)

Pha nang noãn:                                           1 – 18

Giữa chu kỳ:                                               24 – 105

Pha hoàng thể:                                            0,4 – 20

Mãn kinh:                                         15 –  62

- Chỉ số bình thường E2                       (pg/ ml)

Pha nang noãn:                                           39 – 189

Giữa chu kỳ:                                               94 – 508

Pha hoàng thể:                                            48 – 309

Mãn kinh:                                                   < 50

>>> XEM THÊM: Khô hạn, đau rát - Nỗi niềm khó “ngỏ” của phụ nữ trẻ

Nên đi xét nghiệm nội tiết tố ở bệnh viện nào?

Để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả, bạn nên ưu tiên thăm khám ở các bệnh viện lớn, đi đầu về đội ngũ chuyên gia cũng như cơ sở vật chất như:

Bệnh viện khám nội tiết tố nữ

Tại Hà Nội

 • Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện tuyến cuối về điều trị các vấn đề về nội tiết. Trong đó, Khoa Nội tiết sinh sản chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh rối loạn nội tiết cho chị em.

Hiện tại, bệnh viện có 2 cơ sở, bạn có thể đến trực tiếp 1 trong 2 địa chỉ để được các bác sĩ ở đây thăm khám và tư vấn:

- Cơ sở 1: Ngõ 215 đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

- Cơ sở 2: Số 80 ngách 26 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

 • Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Là bệnh viện với đội ngũ chuyên gia có thâm niên, chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm, nơi đây đã giúp nhiều chị em chữa rối loạn nội tiết thành công.

Địa chỉ: 43 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

 • Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Cùng với Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một trong những trung tâm sản phụ khoa lớn của Hà Nội. Để được thăm khám và điều trị rối loạn nội tiết, chị em có thể đến địa chỉ 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội, tìm đến Khoa Tự nguyện 1 của bệnh viện.

Ngoài 3 cơ sở kể trên, chị  em cũng có thể đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,… cũng là những cơ sở uy tín.

Tại TP Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Từ Dũ

Ngoài nổi tiếng thăm khám vô sinh – hiếm muộn, nơi đây còn là địa chỉ đáng tin cậy cho những ai muốn xét nghiệm, thăm khám nội tiết tố nữ.

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh – Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP HCM.

 • Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh

Là bệnh viện lâu đời ở TP Hồ Chí Minh, hội tụ nhiều chuyên gia giỏi.

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng – Phường 11 – Quận 5 – TP HCM.

Ngoài ra, bạn có thể tới Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Phụ Sản Mê Kông để xét nghiệm. Đây cũng là những cơ sở uy tín.

>> Xem thêm: Giải pháp giúp phụ nữ khô hạn lấy lại cảm hứng phòng the!

Xét nghiệm nội tiết tố nữ hết bao nhiêu tiền?

Có lẽ, khi làm bất cứ xét nghiệm nào, mọi người đều quan tâm tới giá cả của dịch vụ. Trên thực tế, chi phí tại mỗi bệnh viện và giá cả cho mỗi loại xét nghiệm là khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá tại các bệnh viện sau đây (cập nhật vào tháng 12/2018).

Giá làm các xét nghiệm nội tiết tố nữ tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM:

Loại xét nghiệm Giá dịch vụ hoặc khám BHYT Giá dịch vụ theo yêu cầu có hẹn giờ trước
FSH 79,500 đồng 120,000 đồng
LH 79,500 đồng 120,000 đồng
Estradiol 79,500 đồng 120,000 đồng
Progesteron 79,500 đồng 120,000 đồng
Testosteron 92,200 đồng 120,000 đồng
Prolactin 74,200 đồng 120,000 đồng

Tại Bệnh viện Hùng Vương TP HCM, giá cho một lần làm xét nghiệm nội tiết tố nữ (trọn bộ LH, FSH, prolactin, estrogen, testosterone) là 405,000 đồng. Giá cho từng xét nghiệm máu riêng lẻ là:

- FSH máu: 80.000 đồng.

- LH  trong máu: 80.000 đồng.

- Estradiol trong máu: 80.000 đồng.

- Định lượng prolactin: 75.000 đồng.

- Định lượng testosterone máu: 93.000 đồng.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ nhằm bổ sung nội tiết tố cho cơ thể kịp thời

Kết quả xét nghiệm sẽ cho chị em biết tình trạng nội tiết tố của mình, từ đó tìm giải pháp bổ sung/cân bằng cho phù hợp. Hiện nay, có 2 phương pháp bổ sung chị em có thể tham khảo như:

- Bổ sung bằng liệu pháp hormone thay thế: Phương pháp này có tác dụng nhanh, dễ dàng nhận biết sự thay đổi, thường áp dụng với những trường hợp thiếu hụt hoặc rối loạn nội tiết tố nặng. Do sử dụng nội tiết nguồn gốc từ động vật nên cơ thể không có khả năng đào thải khi dư thừa. Chính vì vậy, khi sử dụng cần có sự tư vấn và theo dõi kỹ càng từ chuyên gia y tế. Đặc biệt, phương pháp này không áp dụng đối với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, phụ nữ trên 65 tuổi, người mắc bệnh gan, tim mạch. Liệu pháp này còn chống chỉ định với các trường hợp có khối u phụ thuộc estrogen như u vú, u xơ tử cung,...

- Bổ sung nội tiết tố từ thảo dược: Do nội tiết tố từ thảo dược thường ở dạng tiền chất nên có 1 ưu điểm vượt trội hơn phương pháp bổ sung bằng thuốc đó là “bổ sung nội tiết tố cho cơ thể khi thiếu và đào thải khi dư thừa nên không gây ứ đọng”. Chính vì vậy, chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng.

>>> XEM THÊM: Khô hạn kéo dài ở chị em có dẫn đến ung thư không?

Spacaps giúp bổ sung nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả

Nội tiết tố estrogen từ thực vật có nhiều trong thực phẩm, nhưng dồi dào dễ hấp thụ nhất với cơ địa của người Việt Nam là từ mầm đậu nành. Tuy nhiên, những chế phẩm từ đậu nành như: Giá đậu nành, đậu phụ, sữa mầm đậu nành, bột mầm đậu nành,… vẫn ở dạng thô nên hàm lượng estrogen thấp, khó hấp thu. Vậy nên, để bổ sung được đủ lượng estrogen cho cơ thể, cần nạp một lượng khá lớn thực phẩm. Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chiết xuất cô đặc thành tinh chất mầm đậu nành (isoflavone) trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Spacaps để có được hàm lượng cao và dễ hấp thu, giúp chị em bổ sung estrogen một cách dễ dàng hơn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Spacaps giúp bổ sung nội tiết tố nữ

Không chỉ có tinh chất mầm đậu nành, trong Spacaps còn có tinh chất củ mài (pregnenolone). Trong cơ thể pregnenolone là tiền hormone steroid được tổng hợp bởi tuyến thượng thận, buồng trứng, tinh hoàn,… Nó chuyển hóa thành DHEA (dehydroepiandrosterone) và progesterone. DHEA sau đó sẽ chuyển hóa thành androstenedione, testosterone và estrogen. Đây là thành phần quyết định đến việc giúp buồng trứng tự sản sinh ra nội tiết tố thiếu hụt một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, trong Spacaps còn có các thảo dược với tác dụng:

Tăng cường khí huyết, dinh dưỡng:

- Đương quy có tác dụng điều huyết, điều kinh, thông kinh, tiêu sưng, bổ huyết, hoạt huyết, nhuận tràng.

- Hà thủ ô bổ máu, kích thích tạo hồng cầu, giúp tăng lực khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

- Nhàu có tác dụng bổ phế, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt.

Chống viêm nhiễm:

- Thổ phục linh có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, chống phù thũng.

- Nhàu chống oxy hóa, chống lão hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch tế bào.

Cảm nhận của người dùng

Từ khi có mặt trên thị trường, sản phẩm Spacaps đã cân bằng lại nội tiết tố nữ cho nhiều chị em, giúp họ vượt qua cảnh “khô hạn”, đẩy lùi suy giảm ham muốn, lãnh cảm trong “chuyện ấy”.

>>> Tiêu biểu như câu chuyện của chị Ngọc Ái (50 tuổi)

Từng có khoảng thời gian stress khi cơ thể luôn thấy mệt mỏi, nóng trong người, đổ mồ hôi, đặc biệt nước nôi càng ngày càng ít đi, chị Ái cảm thấy đau rát và luôn lảng tránh chuyện chăn gối. Tình cờ biết đến Spacaps qua bài phân tích của GS. Vương Tiến Hòa trên báo, sau khi dùng thử 1 liệu trình, kết hợp chế độ ăn uống luyện tập hợp lý, tình cảm vợ chồng chị lại thắm thiết như xưa. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của chị Ngọc Ái TẠI ĐÂY.

Chị Ngọc Ái chia sẻ về hiệu quả của Spacaps

>>> XEM THÊM: Chia sẻ về cách đẩy lùi tình trạng khô hạn chỉ sau 14 ngày của chị Trịnh Thị Hương (Đắk Lắk) TẠI ĐÂY.

Chị Hà Anh chia sẻ sau khi dùng Spacaps: “cô bé” bớt khô nhiều rồi, không còn mất ngủ, tinh thần thoải mái hơn, da sáng, bớt khô sạm:

Chia sẻ của chị Hà Anh

Sau khi sử dụng 1 liệu trình Spacaps chị Tuyết Hoa đã không còn sợ mỗi khi gần gũi chồng:

Chia sẻ của chị Tuyết Hoa

Chị Ngọc Minh đã cải thiện tốt tình trạng suy giảm ham muốn sau 2 tháng sử dụng sản phẩm:

Chia sẻ của chị Ngọc Minh

Chị Khánh Vân đã cải thiện được tình trạng khô âm đạo, lãnh cảm sau sinh nhờ Spacaps:

Chia sẻ của chị Khánh Vân

Đánh giá của chuyên gia

GS.TS Vương Tiến Hòa đánh giá hiệu quả và công dụng của Spacaps trong hỗ trợ điều trị khô âm đạo, tăng khả năng sinh lý cho người phụ nữ.

Chuyên gia Phạm Thị Thanh Quỳnh tư vấn cách cải thiện rối loạn nội tiết tố nữ qua video:

>>Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện khô âm đạo ở phụ nữ TẠI ĐÂY.

Giải thưởng uy tín của Spacaps

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Spacaps vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng được ghi nhận trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em

Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương

Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng

Nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe của chị em. Chỉ cần có bất kỳ sự thiếu hụt hoặc rối loạn nào thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng và đảo lộn. Thế nên, đừng bỏ qua việc xét nghiệm nội tiết tố nữ. Nếu cơ thể đang có sự thiếu hụt, hãy để Spacaps giúp đỡ bạn!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến xét nghiệm nội tiết tố nữ hay đặt mua Spacaps với giá ưu đãi nhất, chị em hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006214 hoặc hotline (Zalo/Viber): 0917212364 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh VũBình luận

4
Thông tin hữu ích

Thông tin hữu ích

 • Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo
  Chỉ sau 14 ngày, tình trạng khô hạn đã không còn là nỗi lo

  Chị em phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh hay sau sinh thường gặp phải những rắc rối: khô hạn, giảm ham muốn, da nám, khô sạm và già nua, tóc rụng nhiều, bốc hỏa,... Khi ở tình trạng trên chắc chắn chị em chẳng mấy ai thích rồi, nhất là khi “khô hạn”. Hơn nữa các đức lang quân cũng lại càng không thích, do vậy các vấn đề trên tưởng là nhỏ thôi nhưng lại rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em mình.

 • Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?
  Vì sao hoạt chất pregnenolone trong củ mài đắng giúp tăng cường sinh lý nữ?

  Tăng cường sinh lý nữ là giải pháp mà đa số chị em hiện nay đang hướng đến để cải thiện chuyện phòng the, dưỡng nhan sắc. Tuy nhiên, việc tìm được phương pháp hiệu quả mà an toàn không phải là điều dễ dàng bởi trên thị trường có hỗn tạp các sản phẩm khác nhau khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa. Một giải pháp được gợi ý có thể đáp ứng được cả 2 khía cạnh an toàn và hiệu quả đó chính là sử dụng tinh chất củ mài pregnenolone. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

 • 48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?
  48 tuổi bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết dùng Spacaps có cải thiện không?

  Hỏi: Chào giáo sư, tuần vừa rồi tôi có xem giáo sư tư vấn trong chương trình "Giao lưu trực tuyến về tình trạng rối loạn nội tiết tố" trên trang Tư vấn sức khỏe 24h. Tôi năm nay 48 tuổi rồi ạ, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn, chuyện vợ chồng gặp nhiều khó khăn do tôi bị khô âm đạo. Xin hỏi giáo sư, trong chương trình, giáo sư có nhắc tới sản phẩm Spacaps. Vậy độ tuổi của tôi với những biểu hiện như vậy có uống được không? Nếu có thì dùng trong bao lâu sẽ cải thiện tình trạng khô âm đạo và các rối loạn nội tiết? (Đinh Thị Thúy Vân – Mộ Đức, Quảng Ngãi).

 • Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo
  Nghiên cứu tại BV Từ Dũ đánh giá hiệu quả của Spacaps trong hỗ trợ cải thiện khô âm đạo

  Thử nghiệm lâm sàng không đối chứng trên 100 phụ nữ có triệu chứng khô âm đạo được sử dụng Spacaps (Phytoestrogen) trong 3 tháng. Kết quả: triệu chứng khô âm đạo cải thiện đáng kể sau khi kết thúc 1 đợt điều trị: ngứa âm đạo giảm 89,4%, chảy máu sau giao hợp giảm 87,8%, đau khi giao hợp giảm 84,1%, nóng rát âm đạo giảm 85,05%, tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%.